10 điều bạn không ngờ được thừa hưởng từ ba mẹ

giam-can-cung-nuoc-vinh-hao

10 điều bạn không ngờ được thừa hưởng từ ba mẹ

Khả năng lái xe hay sự nổi tiếng hóa ra lại là thứ có thể di truyền.

Từ nghiên cứu mới nhất về di truyền, Bright Side đã liệt kê 10 “tài sản” bạn được thừa kế đặc biệt từ cha mẹ.

Nồng độ cholesterol cao

Thông thường, mức độ cholesterol cao là kết quả của ăn uống. Thế nhưng, đôi khi nồng độ cholesterol cao không phụ thuộc vào lối sống mà phụ thuộc vào gen của mỗi người. Khoảng 1/500 người có một đột biến gene đặc biệt, dẫn đến sự tích tụ của cholesterol trong máu. Những người này sẽ có mức độ cholesterol trong máu cao dù họ không ăn gì ngoài rau.

Hói đầu 

Một người bị hói đầu có thể là do thừa hưởng từ cha, hoặc mẹ. Ngoài ra, các nhân tố trong môi trường xung quanh cũng ảnh hưởng đến mức độ rụng của tóc.

Khả năng học tập

55% sự thành công trong học tập của một người là được thừa hưởng từ cha mẹ. Nếu cha mẹ bạn là những học sinh xuất sắc, bạn cũng có nhiều tiềm năng đạt điểm số cao trong học tập.

Tình yêu với cà phê

Các nhà khoa học đã tiến hành một nghiên cứu so sánh giữa hai nhóm: Những người sống mà không thể thiếu cà phê và những người không thích cà phê. Hóa ra nhóm thứ hai tập hợp một số gen hấp thụ cà phê rất chậm, khiến họ không cảm thấy có nhu cầu phải uống cà phê.

>>xem thêm thông tin tại : nước khoáng Vĩnh Hảo

Bệnh tiểu đường khởi phát ở người trẻ tuổi 

Bệnh tiểu đường typ 2 thường phát triển ở những người lớn tuổi. Đôi khi, nó xảy ra ở thanh thiếu niên có lối sống năng động và được gọi là bệnh tiểu đường khởi phát từ trưởng thành của trẻ. Đây là kết quả của một đột biến di truyền.

Bệnh mù màu

Không phân biệt được các màu sắc nhất định là di truyền con trai nhận được từ mẹ. Nguyên nhân là do trong nhiễm sắc thể X của mẹ có một khiếm khuyết. Con gái còn nhận thêm nhiễm sắc thể X của bố nên khiếm khuyết này đã được bù đắp. Nếu bố bị mù màu và mẹ cũng bị khiếm khuyết gen thì con gái mới bị mù màu.

Không dung nạp lactose

65% người trưởng thành ít có khả năng tiêu hóa lactose hay đường sữa. Một gen cụ thể chịu trách nhiệm cho việc này. Khi một người còn quá nhỏ và cần sữa để tồn tại, cơ thể tạo ra một loại enzyme để tiêu hóa lactose. Tuy nhiên, khi người đó lớn hơn, khả năng hấp thụ các sản phẩm sữa biến mất. Chỉ một phần nhỏ dân số có gen hấp thụ lactose, nghĩa là họ dễ dàng tiêu hóa sữa dù ở bất kỳ lứa tuổi nào.

Khả năng lái xe

 Các nhà khoa học đã xác nhận không phải ai cũng có khả năng bẩm sinh để lái xe. Bạn có thể tìm hiểu tất cả các quy tắc đường bộ và vượt qua bài kiểm tra lái xe, nhưng nếu bạn có các gen đặc biệt ảnh hưởng đến khả năng định hướng, tốc độ phản ứng, hoặc khả năng ghi nhớ, bạn sẽ không thành công khi cầm lái. Bạn có nhiều khả năng bị phân tâm trong khi lái xe nên nguy cơ gặp tai nạn nhiều hơn. Các nhà khoa học cho rằng các gen này có trong 30% dân số.


Cận thị

Khả năng bị cận thị của một người phần nhiều là do di truyền. Nếu cả bố và mẹ đều cận thị, nguy cơ con cũng mắc là 50%. Tuy nhiên, cận thị cũng chịu tác động của môi trường xung quanh. Những người ít dùng máy tính, hạn chế nhìn màn hình điện thoại sẽ giảm nguy cơ cận thị.

Sự nổi tiếng

Nghe có vẻ khó tin, nhưng bí quyết nổi tiếng của một người ẩn trong gen của họ. Các nhà khoa học Harvard đã đi tới kết luận này sau nhiều năm dài nghiên cứu. Trong buổi bình minh của loài người, những người nắm giữ những thông tin có giá trị về nguồn thực phẩm hoặc nguy hiểm luôn nằm ở trung tâm chú ý của một nhóm xã hội nhất định. Họ đã truyền gen này cho con cháu. Những người được thừa hưởng những gen này là những người nổi bật trong các đồng nghiệp và được nhiều người muốn kết bạn.

Hoàng Anh

http://giadinh.vnexpress.net/tin-tuc/to-am/10-dieu-ban-khong-ngo-duoc-thua-huong-tu-cha-me-3507808.html

Xem thêm :  Giá nước khoáng Lavie